DƯỢC SỸ CHUYÊN MÔN TƯ VẤN 24/7

ĐỔI TRẢ HOÀN HÀNG FREE 

SP GIẢM GIÁ ĐẾN 81% THÁNG 11

Gan Nhiễm Mỡ Có Mấy Cấp Độ Và Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ, tùy theo tỉ lệ mỡ trên gan để phân loại đánh giá và có cách điều trị gan nhiễm mỡ phù hợp

Gan nhiễm mỡ độ 1

Hay còn gọi là viêm gan mỡ không chức năng, là một trong những giai đoạn đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ. Trong trường hợp này, tỷ lệ mỡ trong gan chỉ chiếm từ 5 - 10% trên tổng trọng lượng của gan.

Dù nhẹ nhàng và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các dấu hiệu ban đầu của bệnh gan nhiễm mỡ vẫn nên được chú ý và điều trị kịp thời.

Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 1, việc thay đổi chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng. Chúng ta cần tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các axit béo không no.

Người gan nhiễm mỡ tuyệt đối tránh tiêu thụ các loại đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đường và muối ... Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon như rau xanh, hoa quả, hạt, thịt gia cầm không da và cá.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa khỏi không?

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡChế độ ăn nhiều rau cho người gan nhiễm mỡ độ 1

Ngoài ra, việc tăng cường vận động thể chất là một phần quan trọng của quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội, điều này sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo và tăng cường sức khỏe của gan.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường vận động, tuân thủ theo phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ được chỉ định bởi bác sĩ là một bước đi quan trọng.

Bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng của từng người và mức độ nhiễm mỡ trong gan. Điều này có thể bao gồm cả việc sử dụng thuốc hoặc các liệu pháp điều trị khác như điều trị bằng sóng siêu âm hay việc tiêm các loại thuốc trực tiếp vào gan.

Tuân thủ chính xác theo phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trên tất cả, việc điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết từ phía người bệnh. Bằng việc thay đổi lối sống và tuân thủ chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ, ta có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và duy trì sức khỏe gan trong tình trạng tốt nhất.

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡTuân thủ cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 của bác sỹ

Gan nhiễm mỡ độ 2

Là một giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Tại cấp độ này, tỷ lệ mỡ trong gan đã tăng lên từ 10 - 25% so với trọng lượng toàn bộ gan.

Mỡ đã lan rộng ra khắp các mô gan và cơ hoành, tuy vẫn chưa gây nguy hiểm quá lớn đến sức khỏe nhưng nếu không được điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ độ 2 có thể tiến triển và trở thành cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ độ 2 thường đi kèm với những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng hơn so với độ 1. Các triệu chứng này có thể bao gồm mệt mỏi, khó tiêu, nổi mụn trên da, đau bên cạnh hoặc dưới sườn phải và giảm chức năng tiêu hóa.

Một số người còn gặp rối loạn chuyển hóa, như tăng mỡ máu, đái tháo đường và tăng huyết áp. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp gan nhiễm mỡ độ 2 đều có các triệu chứng này, một số người có thể không có triệu chứng rõ ràng và chỉ phát hiện khi kiểm tra gan.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡHình ảnh gan nhiễm mỡ độ 2

Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 2, các biện pháp hơn hẳn so với cấp độ đã được áp dụng. Điều quan trọng nhất là thay đổi chế độ ăn uống và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ.

Việc tiếp tục giảm tiêu thụ chất béo, đường, muối và các loại thực phẩm không tốt cho gan là vô cùng quan trọng. Ngoài ra chế độ ăn còn có rau xanh, hoa quả tươi, hạt và các loại thịt gia cầm không da, cá ...

Bạn cũng cần duy trì một lịch vận động hợp lý, bao gồm tập luyện thể dục thường xuyên và vận động hàng ngày để giảm mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, trong trường hợp gan nhiễm mỡ độ 2, bác sĩ có thể đề xuất thêm các phương pháp điều trị khác như sử dụng thuốc hoặc liệu pháp điều trị bằng sóng siêu âm.

Điều này nhằm mục đích giảm thiểu sự phát triển của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan. Điều quan trọng là tuân thủ chính xác theo hướng dẫn và lịch trình điều trị từ bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên chờ đợi cho đến khi gan nhiễm mỡ tiến triển thành cấp độ 3 để chúng ta bắt đầu ứng phó.

Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 nên ăn gì?

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡSử dụng liệu pháp sóng siêu âm chữa gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 được xem như là giai đoạn cuối cùng nguy hiểm nhất của sự phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong giai đoạn này, mức độ nhiễm mỡ trong gan đã tăng lên đáng kể, và đã lan rộng ra khắp các mô gan, cơ hoành và các cấu trúc khác trong gan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 không chỉ gây nguy hiểm mà còn khó điều trị và phục hồi, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan và thậm chí tử vong.

Trong gan nhiễm mỡ cấp độ 3, gan đã bị tổ thương nghiêm trọng do mỡ tích tụ trong các tế bào gan. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng gan và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn diện của người bệnh.

Bệnh nhân trong giai đoạn này có thể mắc các triệu chứng nghiêm trọng như mệt mỏi, đau tức vùng hạ sườn phải, tiểu đường và các biến chứng khác do suy giảm chức năng gan. Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 đặt người bệnh trong tình trạng nguy hiểm, yêu cầu sự can thiệp và điều trị chuyên sâu.

Xem thêm: Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡGan nhiễm mỡ độ 3 gây đau tức hạ sườn phải

Để điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 3, các biện pháp phức tạp và toàn diện được áp dụng. Một, thay đổi chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng, cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm giàu chất béo, đường và muối.

Thay vào đó, cần tăng cường khẩu phần người gan nhiễm mỡ rau quả, thực phẩm giàu chất xơ, các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và tăng cường việc tập luyện đều đặn để giảm mỡ trong cơ thể và củng cố chức năng gan.

Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ có thể cần sử dụng thuốc chống nhiễm mỡ gan, chất điều chỉnh đường huyết hoặc các loại thuốc khác để kiểm soát các triệu chứng và biến chứng liên quan.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả nhất?

Điều quan trọng là người bệnh cần tham gia chăm chỉ vào quá trình điều trị và tuân thủ chính xác hướng dẫn điều trị bệnh gan nhiễm mỡ từ các chuyên gia y tế.

Vậy gan nhiễm mỡ độ 3 sống được bao lâu

Mặc dù được điều trị, bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 có thể để lại nhiều biến chứng và quá trình phục hồi gan trở nên khó khăn, thậm chí không thể.

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡGan nhiễm mỡ độ 3 có thể gây biến chứng xơ gan, ung thư gan

Đáng tiếc, có không ít trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ đã tiến triển đến mức độ nguy hiểm nhưng người mắc vẫn không chấp nhận thực tế, coi thường những dấu hiệu cảnh báo của bệnh này.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 không được điều trị làm tăng nguy cơ mắc xơ ganung thư gan. Thước đo cho thấy rằng, tới 20% trong số những trường hợp gan nhiễm mỡ nặng có thể dẫn đến xơ gan và 11% trong số những trường hợp này gắn liền với nguy cơ tử vong liên quan đến các vấn đề gan.

Khi bị mắc xơ gan, sẽ xuất hiện các tổn thương sẹo và dần thay thế các tế bào gan khỏe mạnh. Một số lượng sẹo ngày càng lớn sẽ làm suy giảm chức năng gan đáng kể.

Như vậy bệnh gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ, cấp độ 1 bệnh nhân chưa cần can thiệp bằng thuốc hoặc ngoại khoa. Tuy nhiên hết sức lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để bệnh gan nhiễm mỡ không tiến triển sang cấp độ 2,3 nguy hiểm hơn.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức bệnh gan

Đội ngũ dược sỹ chuyên môn Dược Medivistar xin chúc anh chị phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm thành công!

Tổng hợp và biên tập: Ds Trần Tố Quyên

Tham khảo: Vinmec.com

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

medivistarpharma

Thứ Năm, 13 Tháng Bảy 2023

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không
Cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà không cần thuốc

medivistarpharma

Thứ Năm, 13 Tháng Bảy 2023

Cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà không cần thuốc
Danh sách đầy đủ nhất các thực phẩm tốt cho gan

medivistarpharma

Thứ Năm, 13 Tháng Bảy 2023

Danh sách đầy đủ nhất các thực phẩm tốt cho gan
Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ và cách điều trị gan nhiễm mỡ
Chỉnh sửa ảnh liên kết

ĐỘI NGŨ CHUYÊN MÔN

6 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 1

6 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

DS Trần Tố Quyên

4 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 2

4 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

DS Đặng Thị Thúy

8 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 3

8 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

BS PHAN LÊ Ý

5 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe

NO 4

5 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe

Ds Nguyễn Thị Hồng

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM
*
gửi ngay