DƯỢC SỸ CHUYÊN MÔN TƯ VẤN 24/7

ĐỔI TRẢ HOÀN HÀNG FREE 

SP GIẢM GIÁ ĐẾN 81% THÁNG 11

Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ Và Cách Điều Trị, Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bệnh lý gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến ở nam giới, vậy đâu là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ và cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh này hiệu quả

Một số nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ và cách phòng ngừa:

Người bị gan nhiễm mỡ do dùng đồ uống có cồn:

Một trong số nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, đó là hành vi lạm dụng đồ uống có cồn nổi lên như một nguyên nhân phổ biến và nguy hiểm nhất.

Khi tiêu thụ quá nhiều rượu bia và các loại đồ uống có cồn, gan chịu đựng một lượng cồn quá lớn và dần bị tổn thương. Cồn làm tăng tình trạng gan nhiễm mỡ, gây phản ứng viêm trong cơ quan này. Một khi bị viêm gan, chức năng chuyển hóa mỡ của gan cũng bị suy giảm.

Từ đó dẫn đến sự suy giảm chức năng chuyển hóa mỡ, gan không thể tiêu hóa và loại bỏ mỡ một cách hiệu quả, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan. Mỡ gan tích tụ ngày càng nhiều, dần dần gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, lạm dụng đồ uống có cồn cũng góp phần vào sự suy giảm chức năng gan mật, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan và sự suy giảm chất lượng cuộc sống.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trịNguyên nhân gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia

Người béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ:

Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ đối với những người béo phì cao hơn nhiều lần so với những người có trọng lượng bình thường.

Nguyên nhân của việc này là cơ thể của người béo phì thường cung cấp một lượng chất béo vượt quá khả năng hấp thụ của cơ thể, dẫn đến hiện tượng tích tụ mỡ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.

Trong cơ thể người béo phì, sự tích lũy và tích tụ mỡ xuất hiện không chỉ ở các vùng mỡ ngoại vi như mô mỡ bụng, mông, mà còn ở cơ quan quan trọng như gan.

Điều này xảy ra do cơ thể người gan nhiễm mỡ không thể xử lý hết lượng chất béo quá lớn được cung cấp từ chế độ ăn uống mất cân đối. Kết quả là, mỡ tích tụ trong gan dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe, có thể gây ra viêm gan mạn tính, xơ gan, và nguy cơ cao hơn về bệnh gan bảo tồn. Do đó, việc kiểm soát cân nặng và duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh là cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ đối với những người béo phì.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Gan nhiễm mỡ do béo phì

Gan nhiễm mỡ do mỡ máu cao:

Mỡ máu cao là một nguyên nhân quan trọng gây ra gan nhiễm mỡ. Khi một lượng lipid quá lớn đi qua gan, hàm lượng cholesterol trong máu tăng đột biến. Nếu gan không đủ khả năng chuyển hóa lipid này, mỡ sẽ tích tụ trong gan và gây ra gan nhiễm mỡ.

Khi quá nhiều lipid đi qua gan mà gan không thể xử lý, hệ thống chuyển hoá lipid sẽ bị quá tải và quá trình chuyển hoá mất cân đối. Điều này dẫn đến tích tụ mỡ trong gan và tạo điều kiện tăng cấp độ của gan nhiễm mỡ.

Một khi hàm lượng lipid trong máu tăng cao, sự tích tụ mỡ trong gan có thể diễn ra nhanh chóng và gây ra gan nhiễm mỡ, đe dọa sức khỏe gan và các chức năng cơ thể khác.

Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do mỡ máu cao, cần kiểm soát cân nặng, duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất để duy trì cholesterol và lipid trong máu ở mức bình thường.

Xem thêm: Những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ và cách phòng tránh

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trịGan nhiễm mỡ do mỡ máu cao

Gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường:

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa glucose, trong đó sự tích tụ đường huyết cao xảy ra và tạo thành một lớp màng bao phủ, làm suy yếu chức năng chuyển hoá cholesterol trong gan. Kết quả là, mỡ tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Vấn đề gan nhiễm mỡ trong trường hợp bệnh tiểu đường là nghiêm trọng, vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như viêm ganxơ gan.

Do đó, việc kiểm soát mức đường huyết, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và thực hiện các biện pháp quản lý tiểu đường là rất quan trọng để giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ trong trường hợp này.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trịBệnh tiểu đường gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Sút cân nhanh gây gan nhiễm mỡ:

Quá trình chuyển hoá triglyceride ở gan là một phần quan trọng trong việc điều chỉnh mật độ mỡ cơ thể.

Khi sút cân quá nhanh, cơ thể bỏ qua quá trình tổng hợp apolipoprotein cần thiết cho quá trình chuyển hoá triglyceride trong gan. Việc thiếu đi thành phần quan trọng này góp phần vào việc tích tụ mỡ trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.

Kiểm soát cân nặng là một quá trình quan trọng nhằm đảm bảo sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự sút cân quá nhanh có thể có tác động xấu đến quá trình chuyển hoá lipid trong gan. Đây cũng là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Để tránh tình trạng gan nhiễm mỡ do sút cân quá nhanh, hãy đảm bảo rằng quá trình giảm cân diễn ra theo một lộ trình hợp lý và không quá nhanh.

Bằng cách duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Kết hợp với việc thực hiện các bài tập vận động, bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách an toàn và đảm bảo không gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ do sự tích tụ mỡ thừa trong gan.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trịBệnh gan nhiễm mỡ do sút cân nhanh

Tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng gây ra gan nhiễm mỡ:

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị mỡ máu và lao phổi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, gây tổn thương cho gan và khiến gan tích tụ mỡ, nhiễm mỡ.

Những tác dụng phụ này có thể xuất hiện do tác động trực tiếp của thuốc lên gan, hoặc qua cơ chế không rõ ràng. Chẳng hạn, một số thuốc có thể gây ra sự tăng sản xuất cholesterol trong gan hoặc làm giảm hoạt động của enzym quan trọng trong quá trình chuyển hoá mỡ. Kết quả là, mỡ tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ không mong muốn.

Để tránh các tác dụng phụ này, quan trọng để thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi tình trạng gan thường xuyên trong suốt quá trình điều trị. Nếu có bất kỳ tác động tiêu cực nào gây ra gan nhiễm mỡ, hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức để có đánh giá và điều chỉnh quy trình điều trị.

Ngoài ra, cần làm việc chặt chẽ với nhóm chuyên gia y tế để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố khác gây ra gan nhiễm mỡ, bao gồm cân nặng, chế độ ăn uống và lối sống được kiểm soát và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bằng cách làm như vậy, chúng ta có thể giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ do tác dụng phụ của thuốc và đảm bảo một quá trình điều trị hiệu quả và an toàn.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Tác dụng phụ của một số thuốc gây ra gan nhiễm mỡ

Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Người béo phì cần giảm cân khi bị gan nhiễm mỡ:

Việc giảm cân là bước cần thiết đối với những người bị gan nhiễm mỡ và béo phì. Quá trình giảm cân an toàn và khoa học có thể giúp giảm tổn thương cho gan và cải thiện sự đề kháng của cơ thể với Insulin. Tuy nhiên, cần tránh những phương pháp giảm cân cấp tốc

Sử dụng vitamin E cho người bệnh gan nhiễm mỡ:

Vitamin E cũng có thể hỗ trợ cải thiện viêm gan ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ mà không bị đái tháo đường. Tuy nhiên, vitamin E không được khuyến nghị để điều trị gan nhiễm mỡ ở nam giới có tiền sử hoặc gia đình mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Sử dụng vitamin E điều trị gan nhiễm mỡ

Người gan nhiễm mỡ cần kiểm soát rối loạn lipid máu:

Đây cũng là bước quan trọng trong điều trị gan nhiễm mỡ. Các loại thuốc chống cholesterol như statin không làm tổn thương gan vì chúng không qua quá trình chuyển hoá qua gan, và chúng có thể giúp kiểm soát rối loạn lipid máu và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Tiêm phòng cho người bị gan nhiễm mỡ

Tiêm phòng chống virus A, B, C là cách để phòng tránh sự tổn thương của gan. Tiêm chủng đầy đủ giúp ngăn chặn các loại virus gây viêm gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất và giảm nguy cơ biến chứng, việc điều trị gan nhiễm mỡ nên bắt đầu sớm.

Đối với những người có nguy cơ cao, khuyến nghị kiểm tra chức năng gan định kỳ, từ 6 tháng đến 1 năm một lần, để phát hiện sớm bất thường và tiến hành điều trị kịp thời bệnh gan nhiễm mỡ.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Cần tiêm phòng cho người bị gan nhiễm mỡ

Ngoài ra có những mẹo dân gian chữa gan nhiễm mỡ tại nhà bằng các thảo dược, xem thêm: Cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà không cần thuốc

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị hiệu quả. Bạn có thể chủ động phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ một cách đơn giản rồi phải không.

Xem thêm: Kiến thức tổng hợp về bệnh gan

Đội ngũ dược sỹ chuyên môn Dược Medivistar kính chúc anh chị phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thành công!

Tổng hợp và biên tập: Ds Trần Tố Quyên

 

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

medivistarpharma

Thứ Tư, 12 Tháng Bảy 2023

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không
Cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà không cần thuốc

medivistarpharma

Thứ Tư, 12 Tháng Bảy 2023

Cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà không cần thuốc
Danh sách đầy đủ nhất các thực phẩm tốt cho gan

medivistarpharma

Thứ Tư, 12 Tháng Bảy 2023

Danh sách đầy đủ nhất các thực phẩm tốt cho gan
Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách điều trị, phòng ngừa hiệu quả
Chỉnh sửa ảnh liên kết

ĐỘI NGŨ CHUYÊN MÔN

6 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 1

6 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

DS Trần Tố Quyên

4 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 2

4 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

DS Đặng Thị Thúy

8 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

NO 3

8 Năm Kinh Nghiệm Tư Vấn Sức Khỏe

BS PHAN LÊ Ý

5 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe

NO 4

5 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe

Ds Nguyễn Thị Hồng

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM
*
gửi ngay